Hãy thử một lần cùng Hupada “xuyên không” về những năm tháng Sài Gòn xưa, cùng dạo một vòng thành phố để xem người xưa họ có thú vui ăn vặt ra sao nhé!.
     Sài Gòn từ xưa đến nay luôn mang trong mình sự  hấp dẫn, đủ để níu chân ai đã từng ghé qua và đủ khiến người Sài Gòn nào khi xa quê cũng khắc khoải nhớ nhung.
     Nét đặc trưng của Sài Gòn đơn giản chỉ là những hàng quán ven đường, những gánh hàng rong,những xe đẩy vỉa hè. Vì sài Gòn là nơi hội tụ của nhiều nét văn hóa cho nên đồ ăn vặt ở sài Gòn cũng đa dạng và hấp dẫn. Nào nào, leo lên chiếc xe đạp cũ kỹ, tôi sẽ đưa bạn đi dạo một vòng Sài Gòn xưa nhé!.

BÒ BÍA

     Bò bía không phải là cuốn thịt bò đâu nhé. Chỉ đơn giản là bánh tráng cuốn với củ sắn thái nhỏ, tôm khô, lạp xưởng chấm với tương đen ngọt điểm tô thêm đậu phộng và hành phi, có thể cho thêm xíu tương ớt tùy ý, chỉ cần vậy thôi mà ngon đến khó tả.
     Bò bía là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc. Có thể món này được di dân Phúc Kiến du nhập vào Sài Gòn. Đây là món ăn ưa thích của đa phần học sinh.
bo-bia
Bò bía, thứ ẩm thực bình dân khoái khẩu của học sinh Sài Gòn
bo-bia-1
Những xe bò bía với nguyên liệu đơn giản luôn đắt khách.

PHÁ LẤU

     Phá lấu cũng là một món ăn do người Hoa du nhập vào Sài Gòn. Sài Gòn phá lấu có nhiều thứ đáng nhớ nhưng nhớ tới nhớ lui lại nhớ cái mâm nhôm của mấy người Hoa đội trên đầu, cái ghế xếp đeo vai và tiếng kéo lách cách thay cho tiếng rao hàng…
pha-lau
Phá lấu hấp dẫn gần nước mía Viễn Đông (ngã tư Pateur - Lê Lợi ngày nay)
bc3a1nh-mc3ac-phc3a1-le1baa5u
Phá lấu xưa được bày bán trên những mâm nhôm

KHÔ MỰC

     Chiều chiều, dạo một vòng trung tâm thành phốsẽ gặp những xe khô mực nướng thơm lừng. Vừa ngồi nhâm nhi vừa ngắm đường phố, cảm giác thú vị làm sao.
kho-muc
Người Sài Gòn xưa hẳn sẽ chẳng quên được xe mực nướng thơm lừng ven đường mỗi buổi chiều
nhung-hinh-anh-hiem-ve-am-thuc-via-he-sai-gon-the-ky-20
Xe bán khô mực Sài Gòn xưa

MÍA GHIM

     Món ăn vặt ưa thích của từ xưa đến nay ở Sài Gòn không thể thiếu món mía ghim. Nhưng dạo gần đây những hàng mía ghim dường như thưa thớt hẳn đi.
mia-ghim
Một cậu bé với khay mía ghim ở khu trung tâm
1_47960
Cô bé với mâm mía ghim

BÁNH MÌ

     Bánh mì theo chân người Pháp đến Saigon đầu tiên, xuống Nam Kỳ lục tỉnh, ra miền Bắc, sau đó mới phổ biến trên toàn quốc, cho nên khi đề cập đến bánh mì, người ta đề cập đến Saigon: bánh mì Saigon.
     Bánh mì ở đâu cũng có nhưng phải nói “Bánh mì Sài gòn” có đẳng cấp và phong độ ghê gớm lắm!. Sài gòn cho dù có đủ món ngon vật lạ, đủ thứ trên đời do người ở tứ xứ mang về, nhưng theo đầu óc suy nghĩ non nớt của một học sinh tỉnh lẻ (đêm buồn), chỉ có “Bánh mì Sài gòn” mới tượng trưng cho “thủ đô” Sài gòn.
banh-mi-sai-gon
Những sọt bánh mì to đùng, thơm phức ở chợ Bình Tây
5_66686
Người Sài Gòn không thể thiếu bánh mì, dù bán dạo hay trong tiệm, sạp chợ

NƯỚC GIẢI KHÁT

     Ăn no rồi, vậy mình ghé qua làm chút nước giải khát cho mùa nóng nực nhé!.
33_77054
Quầy nước giải khát ven đường Sài Gòn xưa
xe-nuoc-che-sai-gon-1
Những món nước giải khát lý tưởng cho thành phố có 2 mùa: nóng và rất nóng

CÒN NHIỀU NHIỀU, THẬT NHIỀU NHỮNG MÓN ĂN VẶT KHÁC…

cu-dau-san
Những củ sắn được cắt gọt cẩn thận để phục vụ khách
sori
Gánh chùm ruột, xoài ngâm của cô Sài Gòn xưa
thit-quay
Lạc giữa những quầy heo quay, vịt quay
trai-cay
Những gánh trái cây tươi ngon
1461725424-sai-gon-xua-9
Những đứa trẻ mê mẩn với gánh hàng rong
che-chuoi
Món chè chuối xưa
     Vậy là kết thúc chuyến khám phá một góc của Sài Gòn xưa. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy thú vị với chuyến đi này. Cảm nhận của bạn như thế nào? Chia sẻ với Hupada nhé!

TỔNG HỢP